TẬP HUẤN SỬ DỤNG SÁCH GIÁO KHOA LỚP 4, LỚP 8

12/06/2023

Để một năm học mới thành công, công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên sử dụng sách giáo khoa mới có vai trò quan trọng, quyết định chất lượng dạy học.

Năm học 2023 - 2024, năm học đầu tiên Chương trình GDPT được áp dụng với học sinh lớp 4, lớp 8 và lớp 11 trên cả nước. Từ tháng 12/2022, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt danh mục sách giáo khoa mới của các khối lớp 4, lớp 8 và lớp 11. Căn cứ danh mục này, các địa phương tổ chức cho cán bộ, giáo viên các nhà trường tìm hiểu và lựa chọn sách từng môn cho phù hợp với điều kiện thực tế từng trường học, địa bàn. Được tiếp cận, nghiên cứu sách giáo khoa là bước quan trọng để nắm bắt được về sách giáo khoa mới, sau đó cùng với việc tập huấn sử dụng sách giúp thầy cô tự tin, sử dụng hiệu quả sách giáo khoa trong dạy học.

Vừa qua, UBND tỉnh phê duyệt danh mục SGK lớp 4, lớp 8, lớp 11 để đưa vào sử dụng ở các nhà trường từ năm học 2023 - 2024. Nhằm tăng cường năng lực cho cán bộ quản lý và giáo viên dạy lớp 4, lớp 8 trong việc sử dụng sách giáo khoa triển khai Chương trình GDPT 2018, Sở GD&ĐT Quảng Bình đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT tổ chức cho các trường tập huấn chương trình sách giáo khoa mới cho cán bộ giáo viên theo hình thức trực tuyến từ ngày 12/06/2023-16/06/2023 tại 38 điểm cầu trường THCS, TH&THCS. Thành phần tham gia gồm cán bộ quản lý các trường TH, THCS, TH&THCS và tất cả giáo viên được bố trí giảng dạy lớp 4, lớp 8 năm học 2023-2024.

Công tác tập huấn được thực hiện đảm bảo chất lượng với tinh thần cầu thị, nghiêm túc và trách nhiệm cao. Quá trình nghiên cứu, tìm hiểu cấu trúc, nội dung của từng bộ sách chính là điều kiện thuận lợi để giáo viên có cái nhìn thật cụ thể, chi tiết và là một trong những hoạt động có ý nghĩa giúp các cán bộ quản lý cũng như đội ngũ giáo viên tiểu học đảm bảo kiến thức, kỹ năng để sẵn sàng tâm thế triển khai dạy học SGK lớp 4,8 theo Chương trình GDPT 2018 bắt đầu từ năm học 2023 - 2024.

Để đảm bảo cho đợt tập huấn đạt kết quả tốt, điểm cầu các trường đã chuẩn bị đầy đủ phòng học cho giáo viên tập huấn, mỗi phòng đều có đủ trang thiết bị, hạ tầng kĩ thuật. Đồng thời, phân công nhân viên phụ trách công nghệ thông tin trực trong tất cả các buổi học trực tuyến để hướng dẫn giáo viên, kịp thời khắc phục những sự cố kĩ thuật nếu có.

Tập huấn mang lại nhiều lợi ích khi giáo viên được kết nối với tác giả của cuốn sách, được các tác giả hướng dẫn cách sử dụng, nêu rõ những điểm mới của các bộ SGK, việc khai thác kênh hình, kênh chữ, tổ chức các hoạt động, cách phát huy năng lực, phẩm chất của học sinh, đồng thời được nêu quan điểm của mình về hiệu quả của những bộ sách. Thông qua đó định hướng phương pháp giảng dạy và cách đánh giá. Việc tổ chức tập huấn giáo viên sử dụng sách giáo khoa được xác định là khâu then chốt, có ý nghĩa quyết định để sách giáo khoa phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục theo mục tiêu Chương trình giáo dục phổ thông 2018./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẬP HUẤN