Phòng giáo dục và đào tạo thị xã Ba Đồn (GDĐT) tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm Hồ sơ số giáo dục (vnEdu HSS) – Sổ điểm điện tử cấp THCS

19/09/2022

Ngày 25/01/2022, Thủ tướng Chính Phủ ban hành Quyết định số 131/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030”. Trong đó xác định rõ mục tiêu chung là: “Tận dụng tiến bộ công nghệ để thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong dạy và học, nâng cao chất lượng và cơ hội tiế cận giáo dục, hiệu quả quản lý giáo dục; xây dựng nền giáo dục mở thích ứng trên nền tảng số, góp phần phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số”. Chuyển đổi số đang là chủ trương lớn của Chính phủ và mọi ngành nghề trong đó có giáo dục đào tạo.

Thực hiện Kế hoạch số 1414/KH-UBND ngày 09/08/2022 của UBND tỉnh Quảng Bình về thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 1595/QĐ-UBND ngày 16/08/2022 của UBND thị xã Ba Đồn về cấp kinh phí triển khai giải pháp hồ sơ số giáo dục và chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa cho các trường trên địa bàn thị xã Ba Đồn. Nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số tạo đột phá trong đổi mới hoạt động, quản lý nhà nước trong lĩnh vực GDĐT trên địa bàn thị xã, ngày 30/08/2022, Phòng GDĐT thị xã Ba Đồn triển khai tập huấn sử dụng phần mềm Hồ sơ số giáo dục (vnEdu HSS) - Sổ điểm điện tử cấp THCS.

Dự và chỉ đạo buổi tập huấn có đồng chí Phạm Thanh Minh-Thị ủy viên – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Hoàng Đình Thi – Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Nguyễn Khánh Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin viễn thông Quảng Bình; cán bộ chuyên viên tổ THCS- Phòng GDĐT, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, đại diện giáo viên bộ môn và giáo viên chủ nhiệm và nhân viên văn phòng của 17 trường THCS, TH và THCS trên địa bàn thị xã.

Hình 1. Đồng chí Phạm Thanh Minh- Thị ủy viên – Trưởng phòng GDĐT phát biểu chỉ đạo tập huấn

Tập huấn triển khai tập trung chủ yếu hai nội dung: Giới thiệu Hồ sơ số giáo dục (vnEdu HSS); Sổ điểm điện tử (bao gồm phần mềm quản lý điểm, Sổ gọi tên ghi điểm, Sổ điểm cá nhân và học bạ của học sinh) và phổ biến Hướng dẫn quy chế sử dụng sổ điểm điện tử theo Quyết định số số 2551/QĐ-SGDĐT ngày 09/08/2021 của Sở GDĐT về ban hành quy chế quản lý và sử dụng sổ điểm điện tử.

Hình 2: Đồng chí Nguyễn Khánh Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin viễn thông Quảng Bình giới thiệu vệ phần mềm Hồ sơ số giáo dục

Tất cả các trường được tập huấn quy trình, kỹ thuật thực hiện phần mềm vnEdu, đồng bộ thông tin từ vnEdu lên hệ thống ký số, xuất các loại hồ sơ chuyên môn, tập hợp, thống kê, kiểm tra dữ liệu. Hiện tại 100% trường THCS, TH và THCS; 100% cán bộ quản lý, giáo viên cấp THCS được cấp Hồ sơ số giáo dục và chữ ký số theo Quyết định số 1595/QĐ-UBND ngày 16/08/2022 của UBND thị xã Ba Đồn. Hồ sơ số giáo dục (vnEdu HSS) giúp nhà trường quản lý tập trung, lưu trữ các loại hồ sơ sổ sách điện tử đồng thời có thể đăng tải các hồ sơ giáo dục và thực hiện ký hồ sơ thông qua chữ ký số VNPT Smairt. Phần mềm này đáp ứng quy định của Điều lệ trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học  theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT ngày 15/9/2020) của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thông qua buổi tập huấn đã tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong GDĐT đến toàn thể đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, nhân viên. Từ đó góp phần thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu của kế hoạch phát triển chính phủ điện tử, chuyển đổi số, phát triển kinh tế - xã hội của thị xã đề ra.

Một số hình ảnh của Tập huấn: