Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Ba Đồn tổ chức Hội thảo khoa học về phương pháp dạy học chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 6 theo cụm chuyên môn

19/09/2022

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (CTGDPT 2018) được áp dụng đối với lớp 6 bắt đầu từ năm học 2021-2022. Sau một năm triển khai, hầu hết các đơn vị đã nghiêm túc thực hiện chương trình, có nhiều sáng tạo trong tổ chức dạy học và kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh. Bên cạnh kết quả đạt được, việc triển khai CTGDPT 2018 vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Để góp phần thực hiện hiệu quả CTGDPT 2018 cấp trung học cơ sở (THCS) trong năm học 2022-2023 và những năm học tiếp theo, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Ba Đồn xây dựng Kế hoạch số 304/KH-PGDĐT ngày 19/07/2022 về tổ chức Hội thảo khoa học về phương pháp dạy học học năm CTGDPT 2018 đối với lớp 6 theo cụm chuyên môn.

Hai cụm chuyên môn cấp THCS được thành lập theo Công văn số 200/PGDĐT ngày 07/10/2021 của Phòng GDĐT về việc tổ chức sinh hoạt cụm chuyên môn cấp THCS từ năm học 2021-2022. Cụm 1 gồm các trường ở 6 phường: Quảng Phúc, Quảng Thuận, Quảng Thọ, Ba Đồn, Quảng Long, Q Phong. Cụm 2 gồm các trường ở 10 xã: Quảng Hòa, Quảng Lộc, Quảng Văn, Quảng Minh, Quảng Sơn, Quảng Thủy, Quảng Tân, Quảng Trung, Quảng Tiên, Quảng Hải. Năm học vừa qua, các cụm đã tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn nghiêm túc, hiệu quả, tạo cơ hội để cán bộ, giáo viên đựợc phát huy khả năng sáng tạo, đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm trong dạy học và giúp đỡ lẫn nhau, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo. Thông qua đó nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý trong chỉ đạo chuyên môn; nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên trong hoạt động dạy học.

Trong hai ngày 18/08/2022 và 26/08/2022, cụm chuyên môn cấp THCS đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học về phương pháp dạy học chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 đối với lớp 6.

Ảnh 1. Đồng chí Hoàng Đình Thi – Phó trưởng phòng GDĐT thị xã Ba Đồn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết cụm chuyên môn năm học 2021-2022 và triển khai kế hoạch năm học 2022-2023

Hội thảo được tổ chức theo từng môn học, phân môn, hoạt động giáo dục trong CTGDPT 2018 (sau đây gọi chung là môn học), gồm 15 môn sau: Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng anh, GDCD, Công nghệ, Thể dục, Âm nhạc, Mỹ thuật, Hoạt động trải nghiệm – Hướng nghiệp. Nội dung Hội thảo chủ yếu tập trung 03 nội dung: Những vấn đề mới và khó khi dạy học một chủ đề/bài/tiết học/đơn vị kiến thức/kĩ năng… (hoặc dạng bài/kiến thức/kĩ năng,…) cụ thể theo yêu cầu của CTGDPT 2018 và đề xuất hướng giải quyết; Cách thức dạy học một tiết thực hành, thí nghiệm cụ thể theo yêu cầu của CTGDPT 2018 trong điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị hiện có; Cách thức tổ chức tiết học trải nghiệm ngoài khuôn viên nhà trường.

Hội thảo đã trao đổi, chia sẽ về những khó khăn, vướng mắc khi triển khai CTGDPT 2018 đối với lớp 6 và đề xuất những giải pháp về phương pháp dạy học để thực hiện có hiệu quả CTGDPT 2018 cấp THCS trong năm học 2022 - 2023 và những năm học tiếp theo. Từ đó làm rõ thêm cơ sở lí luận và cơ sở thực tiễn về phương pháp dạy học nhằm giúp nhà trường, tổ/nhóm bộ môn, giáo viên đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, áp dụng rộng rãi các phương pháp dạy học tích cực, từ đó nâng cao chất lượng dạy và học. Các chuyên đề báo cáo của giáo viên được chia sẽ cho toàn Ngành, đây sẽ là nguồn tài liệu tham khảo phong phú hỗ trợ giáo viên trong việc thực hiện giảng dạy chương trình trong năm học mới.

Một số hình ảnh Hội thảo của Cụm chuyên môn:

Hình 2. Môn Địa lý báo cáo chuyên đề

Hình 3. Môn Hóa học báo cáo chuyên đề