THCS QUẢNG HÒA , THCS TÂN THỦY – TÌNH YÊU VÀ NỔI NHỚ

22/11/2022

Khi các chú ve kết thúc phần trình diễn dàn đồng ca mùa hạ cũng là lúc những cô nàng mùa thu uyển chuyển lên ngôi. Những chiếc lá vàng rơi trong nắng ấm đã làm xao xuyến bao tâm hồn. Mùa thu đến, tháng mười một về trong niềm hân hoan của triệu triệu con tim bởi đó là tháng của yêu thương, tháng của hạnh phúc và tháng tỏa sáng của các thầy cô giáo. Mở màn cho các hoạt động chào mừng 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam, đoàn trường THCS Quảng Hòa có dịp được đặt chân đến với Lệ Thủy - một địa danh nổi tiếng với lễ hội đua thuyền truyền thống - để được giao lưu, gặp gỡ cùng với trường THCS Tân Thủy. Có lẽ đó là ngày đặc biệt nhất, tuyệt vời nhất với biết bao cung bậc cảm xúc đan xen, các tâm hồn cùng hòa quyện.

Đất trời Lệ Thủy chào đón các lãnh đạo phòng giáo dục Thị xã Ba Đồn và các gương mặt trường THCS Quảng Hòa bằng những tia nắng ấm áp, những làn gió thu nhè nhẹ, cùng những cánh bướm dập dờn trên những bông hoa đang khoe sắc thắm và bằng cái nhìn thân thương, nụ cười thân thiện, cái bắt tay thân ái của các thầy cô giáo đến từ trường THCS Tân Thủy khi bánh xe dừng lại trên sân trường. Tất cả như vỡ òa cảm xúc. Giây phút gặp nhau sao mà thân thương đến lạ mặc dù đó chỉ mới là lần đầu tiên.

Sau màn chào hỏi xúc động, chúng tôi được dẫn một vòng dạo quanh trường, và rồi ai cũng phải trầm trồ trước sự bề thế và đẹp đẽ của ngôi trường THCS Tân Thủy. Cơ sở vật chất phải nói là hiện đại, khuôn viên xanh sạch đẹp, các phòng học được sắp xếp khoa học, đầy đủ trang thiết bị.Quả thực là một ngôi trường đáng để tự hào.

Không biết tự nhiên hay hữu ý mà bước chân của các thầy cô đã dừng lại trên khoảng sân thi đấu bóng chuyền. Và để thay cho lời chúc sức khỏe, công đoàn hai trường đã tổ chức giao lưu bóng chuyền dành cho các cô giáo xinh đẹp. Đất trời cũng như hòa cùng lòng người, dưới những tán bàng xanh rợp bóng, những tia nắng ấm áp nghiêng mình xuống kẽ lá đã tiếp thêm năng lượng cho các cầu thủ không chuyên. Các cô đã cống hiến hết mình cho trận đấu. Những lần bắt bóng đẹp mắt, những cú đập hóc hiểm hay những pha tung bóng uyển chuyển đã lấy đi không biết bao nhiêu sự hồi hộp đến từ hai đội. Không khí trận đấu càng sôi nổi hơn khi những tràng pháo tay của các cổ động viên cứ kéo dài mãi không dứt. Trận bóng kết thúc trong niềm vui chung của mọi người. Với các cầu thủ, tỉ số chẳng là gì cả mà quan trọng là được cháy cùng đam mê.

Đội ngũ giáo viên của hai trường chụp ảnh lưu niệm

Để buổi giao lưu thêm độ nồng nàn, không thể thiếu những lời ca tiếng hát “Cây nhà lá vườn”. Hát cho nhau nghe, hát để hiểu nhau và hát để dành tình cảm cho nhau. Trong tà áo dài thướt tha hay bộ com lê sang trọng, các ca sĩ nghiệp dư đã trình diễn thật xuất sắc những bài hát bất hủ, bài hát đi cùng năm tháng. Các chú chim ngoài hiên cũng phải ngơ ngác lắng nghe. Ấn tượng nhất là điệu nhảy của các cô giáo trường Tân Thủy trên nền nhạc Đua bơi quê mình khiến khán giả mắt chữ A, miệng chữ O, và phải lắc lư theo điệu nhạc. Cả một không khí lễ hội truyền thống, các điệu bơi của người dân Lệ Thủy đã được tái hiện ngay trên sân khấu của trường bạn.

“ Gái này, bơi bơi bơi

Trai này, đua đua đua”

Yêu sao người dân Lệ Thủy, yêu sao những cô giáo Tân Thủy. Phải công nhận các cô thật đa tài. Tất cả con tim bây giờ đã hòa cùng nhịp đập, nhịp đập của niềm vui, nhịp đập của niềm hạnh phúc, nhịp đập của tình thương mến thương.

Phần thi thố tài năng ca hát, nhảy múa của hai đoàn trường khép lại trong niềm rạng rỡ. Ngoài hiên lá rơi dường như chậm lại, không gian bỗng dưng lắng đọng khi mọi người được lắng nghe những chia sẻ tâm huyết, những tâm tư sâu thẳm tâm hồn của lãnh đạo hai Phòng giáo dục và Ban giám hiệu hai trường. Hạnh phúc thay khi chúng ta có các lãnh đạo tận tâm đến như thế.

Và cứ thế, cứ thế … thời gian trôi qua một cách ý nghĩa. Ông mặt trời bây giờ đã uốn mình, bóng râm bắt đầu lan tỏa dần trên khoảng sân đầy gió. Đã đến lúc hai trường nói lời chia tay. Chia tay trong tình yêu, chia tay trong nổi nhớ. Vẫn là ánh mắt âu yếm ấy, cái ôm ấy, cái bắt tay ấy nhưng lần này có gì đó là lạ bởi lòng người chùng xuống, bởi sắp phải nói lời tạm biệt. Người đi xao xuyến, người ở lại bịn rịn trong ánh mắt ầng ậng nước. Trên sân trường những bông hoa cũng kịp nở để tỏa hương vương vấn bước chân lữ khách.

Bánh xe bắt đầu nhích chầm chậm rời sân trường nhưng những điệu hòvui nhộncủa các thầy cứ kéo dài mãi cho đến khi khuất bóng hàng cây.

“Làng ta đất rộng người thưa

Sao anh không thả một rừng toàn dê”

“Ai ơi chớ lấy vợ gầy

Nửa đêm thức giấc tưởng mình ôm cây”

Một chuyến đi với nhiều điều lí thú, bổ ích, biết bao tâm trạng và cảm xúc đan xen. Đây có lẽ là khoảng thời gian đáng nhớ nhất, đẹp nhất trong lòng các thầy cô giáo, từ đó làm tăng thêm tình yêu nghề, tình yêu phấn bảng.

Tạm biệt nhé những gương mặt trìu mến, những nụ cười đốt cháy khoảng cách. Cảm ơn những tình cảm của các thầy cô, hẹn trường THCS Tân Thủy vào một ngày gần nhất.