SỨC LAN TỎA TỪ HỘI THI GIÁO VIÊN CHỦ NHIỆM LỚP GIỎI CẤP THỊ XÃ, NĂM HỌC 2022- 2023

14/02/2023

Sinh thời, chủ tịch HCM từng nhấn mạnh: Văn hóa giáo dục cũng là một mặt trận, một mặt trận không tiếng súng nhưng ẩn chứa rất nhiều cam go, thử thách khắc nghiệt và mỗi thầy giáo, cô giáo là những người chiến sĩ trên mặt trận ấy. Người cũng cho rằng “trồng người” là sự nghiệp vẻ vang nhưng cũng rất công phu, bền bỉ và vô cùng khó khăn… Dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, nhưng những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Ngày nay, trước những biến đổi của thời đại khoa học công nghệ, sự tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19 khiến cho nghề giáo, nhất là những giáo viên làm công tác chủ nhiệm lại đứng trước nhiều thử thách hơn nữa, đặc biệt là những thay đổi tâm sinh lý phức tạp của học sinh.

Chủ nhiệm lớp là một công việc đặc thù, ngoài nhiệm vụ chuyên môn còn là cầu nối giữa nhà trường - phụ huynh - học sinh, nhằm giúp nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục. Để có thể làm tốt công tác này, giáo viên chủ nhiệm phải làm bằng cả tình thương và trách nhiệm; đồng thời còn là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo; phải nhiệt tình, hăng say với nghề nghiệp, yêu thương, gần gũi với học sinh; phải công bằng, xử phạt nghiêm minh, khen thưởng kịp thời và có nghiệp vụ xử lý tình huống sư phạm tốt. Đó là công việc đầy trách nhiệm nhưng cũng mang lại cho thầy cô giáo nhiều niềm vui trong quá trình giảng dạy của mình.

Với mục đích ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của các đồng chí làm công tác chủ nhiệm lớp, Hội thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi khối TH và THCS năm học 2022-2023 của thị xã Ba Đồn đã diễn ra sôi nổi và có sức lan toả tích cực.

Hội thi GVCN lớp giỏi cấp thị xã đã diễn ra từ ngày 12/12/2022 - 09/02/2023 với 86 giáo viên chủ nhiệm khối TH và THCS tham gia. Theo tinh thần thông tư 22/2019/TT-BGDĐT ngày 20/12/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giáo viên phải trải qua 2 phần thi. Ở phần thi thứ nhất: Báo cáo những biện pháp nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm. Đây là phần thi thiết thực và bổ ích với những giải pháp bám sát thực tiễn công tác chủ nhiệm. Thời lượng trình bày không quá 20 phút. Ở phần trình bày, các giáo viên phải đảm bảo bố cục, cấu trúc theo quy định, nội dung báo cáo đầy đủ luận cứ, luận chứng thiết thực, phù hợp với thực tiễn. Quy trình rõ ràng, khoa học, sáng tạo, thể hiện cách làm mới, phù hợp với đối tượng học sinh, có minh chứng đã áp dụng hiệu quả biện pháp tại lớp học, trình bày có tính thuyết phục, đảm bảo thời gian và trả lời thuyết phục các câu hỏi của ban giám khảo.Phần thi thứ hai: Thực hành 01 tiết tổ chức hoạt động giáo dục. Giáo viên tổ chức 01 tiết sinh hoạt lớp hoặc 01 tiết hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Đảm bảo đây là tiết được tổ chức lần đầu tại lớp đó, giáo viên không được tổ chức dạy trước (dạy thử). Giáo viên chủ nhiệm thể hiện chuyên môn và tài năng trong giờ sinh hoạt lớp ngay tại chính lớp mình chủ nhiệm. Các tiết thực hành diễn ra trong không khí phấn chấn, hào hứng của học sinh, được giáo viên chuẩn bị công phu, phù hợp với mục tiêu bài học, đối tượng học sinh và yêu cầu đổi mới giáo dục.

Tham gia Hội thi,các đồng chí giáo viên chủ nhiệm đã đem hết trí tuệ, sự nỗ lực, tâm huyết và tình yêu nghề của mình, nghiêm túc trong việc chuẩn bị bài và thực hiện tốt các nội quy quy định của Ban tổ chức Hội thi đưa ra. Nhiều đồng chí đã thực sự coi đây là cơ hội để thể hiện mình và quan trọng hơn cả là có thể đưa những giải pháp đó áp dụng rộng rãi trong đơn vị để từng bước nâng cao hiệu quả của công tác chủ nhiệm lớp, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường.

Khép lại Hội thi, kết quả có 83/86 giáo viên được công nhận giáo viên chủ nhiệm giỏi và 44/83 giáo viên đạt giải. Trong đó 3 giải Nhất, 10 giải Nhì, 13 giải Ba, 28 giải KK. Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Ba Đồn đã lựa chọn 8 giáo viên cấp Tiểu học và 05 giáo viên cấp THCS tham gia dự thi cấp tỉnh vào tháng 3 năm 2023.

Hội thi đã góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn và đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy và học trong trường học; khuyến khích, động viên các đồng chí làm công tác chủ nhiệm rèn luyện, tự học, sáng tạo. Đây còn là dịp để các giáo viên chủ nhiệm chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, qua đó lan tỏa tinh thần, ý nghĩa, kinh nghiệm quý giá tới tất cả giáo viên toàn thị xã để xây dựng môi trường giáo dục ngày càng tốt hơn.