THCS QUẢNG HÒA - MẢNH ĐẤT ƯƠM MẦM XANH

05/10/2022

Được xây dựng và phát triển trên mảnh đất Quảng Hòa – quê hương của anh hùng dân tộc Lâm Uý và là nơi nổi tiếng với những con người hiếu học, đã qua bao đổi thay theo sự phát triển chung của đất nước, của ngành Giáo dục, mái trường THCS Quảng Hòa vẫn uy nghiêm, không ngừng vươn lên, vun đắp nên một bề dày truyền thống đáng tự hào!

Từ khi thành lập (1976) đến nay, nhà trường cùng với lớp lớp học sinh thân yêu đã được dìu dắt bởi những bàn tay nhiệt tình, năng động, tâm huyết của biết bao thế hệ giáo viên cùng với sự chỉ đạo sát sao, tận tình của các thuyền trưởng. Cần phải kể đến đầu tiên trên dòng chảy thời gian ấy là thầy hiệu trưởng Mai Văn Khuyến nối tiếp là các thầy Trần Đức Lưu – Lê Anh Trâm – Trương Vĩnh Hòa – Nguyễn Thanh Lương – Nguyễn Văn Huấn – Trần Ngọc Thi – Trần Đại Thắng – Nguyễn Hữu Đích và nay là thầy giáo Nguyễn Xuân Thứ. Để rồi, mái nhà THCS Quảng Hòa luôn là nơi yêu thương đong đầy và là chỗ dựa vững chắc cho các em trên con đường vươn đến tri thức.

Bốn mươi lăm năm đã trôi qua với biết bao khó khăn, thử thách, từ một ngôi trường đơn sơ “nhà tranh vách đất”, cơ sở vật chất thiếu thốn, số lượng và chất lượng học sinh còn ít, khi mà mọi thứ cũng chỉ mới bắt đầu cùng với đó là sự khắc nghiệt của miền đất “gió lào bỏng rát” thì nay đã “thay da đổi thịt”, đã khoác lên mình một bộ cánh mới, một diện mạo mới to đẹp hơn, đàng hoàng hơn. Điều đó được khẳng định qua sự phát triển của cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhất là chất lượng giáo dục hàng năm mà nhà trường đạt được với những kết quả năm sau cao hơn năm trước.

Cảnh quan nhà trường ngày càng “Xanh - Sạch - Đẹp” đáp ứng được các tiêu chí “xây dựng trường học thân thiện”. Đặc biệt mấy năm gần đây, cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện bắt kịp sự phát triển mạnh mẽ của thời đại với ba dãy phòng học hai tầng, các phòng bộ môn, phòng chức năng đều rộng rãi, thoáng mát, trang thiết bị đầy đủ phục vụ cho việc học. Chất lượng học sinh ngày một đi lên đáng tự hào, trường có nhiều em dự thi học sinh giỏi đạt giải cao (về văn hóa, năng khiếu) cấp Huyện (cấp Thị), cấp Tỉnh và luôn đứng tốp đầu của các trường THCS trong địa bàn Thị xã. Chất lượng thi vào THPT công lập đạt tỷ lệ đề ra, ổn định trong nhiều năm liền. Cùng với học sinh, giáo viên cũng gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp với 100% đạt chuẩn, số lượng thầy cô đạt giải trong hội thi do các cấp tổ chức ngày một nhiều như hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thị - Cấp Tỉnh hay hội thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật. Mỗi năm học, đều có 5-6 giáo viên đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và vui mừng thay khi những năm học vừa qua có thêm nhiều thầy cô vinh dự đạt chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh hay được UBND Tỉnh tặng bằng khen. Thực sự, trường THCS Quảng Hòa đã trở thành địa chỉ đỏ đáng tin cậy và đáng hãnh diện.

Có được những hoa thơm trái ngọt đó, ngoài sự nổ lực vươn lên, ý thức tự giác học tập và rèn luyện của học sinh, thì không thể thiếu tinh thần đoàn kết, phấn đấu, cống hiến, từ bàn tay vun đắp của các giáo viên qua nhiều thời kì. Với mục tiêu đặt ra “Nâng cao chất lượng giáo dục”, “Tất cả vì học sinh thân yêu - Vì mái trường thân yêu”. Những con người đó thực sự đã đầu tư về công tác soạn – giảng, lấy học sinh làm trung tâm, thường xuyên tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học để kích thích hứng thú học tập cho các em và quan trọng hơn là họ đã nêm nếm vào đó là sự tận tâm, là cái đức của nghề cầm phấn. Tất cả đã góp phần làm nên thành tích chung để trường nhiều năm liền đạt danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc cấp Cơ sở, cấp Tỉnh và các tổ chức đoàn thể đều “Vững mạnh, xuất sắc”.

Bác Hồ đã từng dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng”. Vì thế, song song với việc giáo dục văn hóa, nhà trường cũng chú trọng đến vấn đề rèn luyện đạo đức, phẩm chất. Rèn luyện cái đức nhằm hoàn thiện về nhân cách giúp các em trở thành những công dân ưu tú của xã nhà nói riêng và của đất nước Việt Nam nói chung. Nhờ vậy đã tạo được bầu không khí tích cực, sôi nổi, để mỗi ngày đến trường thực sự là “một ngày vui”. Đó có thể là những buổi tuyên truyền, hay là những hành động việc làm cụ thể như tổ chức các cuộc thi múa hát, vẽ tranh, trò chơi dân gian; các phong trào về phòng chống tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, tinh thần đoàn kết tương thân tương ái. Tất cả đã trở nên quá đỗi quen thuộc với học trò trường THCS Quảng Hòa thân yêu. Cho nên, ngày càng có nhiều tấm gương được các cấp chính quyền tuyên dương, nhiều đội viên đạt “Cháu ngoan Bác Hồ”. Tỷ lệ học sinh trong mỗi năm học có hạnh kiểm tốt – khá đều trên 95% đã minh chứng cho kết quả rèn luyện đó.

Sát cánh cùng những thành tựu rực rỡ trên hành trình chinh phục tri thức của các em chính là vai trò từ Ban giám hiệu – những nhà quản lý nhiệt huyết, tài năng, có “tâm”  và có “tầm” đã chèo lái đưa con thuyền giáo dục của nhà trường đến bến bờ thành công.

Nhìn lại những gì mà hội đồng sư phạm trường THCS Quảng Hòa đã đạt được trong suốt chiều dài của lịch sử hơn 40 năm mới cảm nhận hết tình cảm, sự gắn bó, nổ lực không ngừng của cán bộ, giáo viên, nhân viên từ những buổi đầu sơ khai đã đưa mái trường ngày càng đi lên vươn tới những đỉnh cao sánh vai cùng các trường bạn. Chính nơi đây đã đào tạo ra biết bao người con ưu tú trên nhiều lĩnh vực góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Tiếp nối những thành quả đã có, Ban giám hiệu cùng với các thầy cô giáo vẫn đang ngày đêm miệt mài đèn sách, luôn học hỏi, tìm tòi, tự trau dồi chuyên môn nghiệp vụ để xứng đáng “Mỗi thầy cô là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”.

Tập thể trường THCS Quảng Hòa hôm nay xin nói lời tri ân đến những thế hệ đi trước, những con người đã đặt nền móng vững chắc xây dựng nên những truyền thống tốt đẹp, vẻ vang để các thế hệ sau gìn giữ, phát huy và nối dài mãi theo năm tháng.