Banner top
Menu portal
Giới thiệu
Hiển thị thể loại
Banner tin tức - sự kiện
Kế hoạch
Thi đua - Khen thưởng
Tổ chức đoàn thể
Chuyên môn
Công khai thông tin
Banner - Thông tin pháp luật
Banner - Thủ tục hành chính
Hiển thị nội dung bài viết

HỘI THI GIÁO VIÊN DẠY GIỎI THCS CẤP THỊ XÃ NĂM HỌC 2023-2024 LAN TOẢ PHONG TRÀO THI ĐUA “DẠY TỐT – HỌC TỐT”

02/04/2024
02:09:00
135

Trong những ngày vừa qua, Hội thi giáo viên dạy giỏi THCS cấp thị đã trở thành điểm hẹn chung của nhiều CBQL, giáo viên ở các trường TH&THCS, THCS trên địa bàn thị xã. Hội thi GVDG được tổ chức định kỳ 2 năm một lần nhằm phát hiện, công nhận, tôn vinh giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, nhân rộng những điển hình tiên tiến, đồng thời cũng là tạo động lực cho giáo viên phấn đấu, hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp.

          Đây là lần thứ 2, Phòng GDĐT tổ chức Hội thi kể từ khi áp dụng Thông tư số 22/2019/TT-BGDĐT ngày 20/12/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về Hội thi giáo viên dạy giỏi cơ sở giáo dục mầm non, giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cơ sở giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, lần thi này có nhiều điểm mới lần đầu tiên thực hiện đó là: Lần đầu tiên thực hiện việc thi giảng dạy đối với tất cả các lớp 6,7,8 thực hiện chương trình phổ thông 2018, Là năm đầu tiên áp dụng việc đánh giá giờ dạy theo Công văn số 1836 của Sở GDĐT với nhiều điểm mới; Là năm đầu tiên thực hiện triệt để việc xây dựng kế hoạch bài dạy (giáo án) theo Công văn 5512 của Bộ GDĐT.

          Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức trước những vấn đề nêu trên, tuy vậy sau hơn 2 tuần tổ chức Hội thi, các nội dung, chương trình, kế hoạch của hội thi đã diễn ra đúng kế hoạch.

Tham gia Hội thi có 50 thí sinh của 17 trường THCS, TH&THCS đăng ký dự thi 14 môn, phân môn dự thi: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng anh, Âm nhạc, Mỹ thuật, Giáo dục công dân, Công nghệ, GDTC, Tin học. Bên cạnh những thí sinh có nhiều tuổi nghề với bề dày kinh nghiệm trong giảng dạy, đã từng đạt GVDG cấp thị trong nhiều năm trước vẫn nhiệt tình, hăng hái tham gia, hội thi năm nay có nhiều giáo viên trẻ lần đầu tiên tham gia Hội thi cấp thị nhưng rất năng động, linh hoạt, sáng tạo. Thí sinh lớn tuổi nhất là 46 tuổi, thí sinh nhỏ tuổi nhất là 27 tuổi. Các giáo viên đã khắc phục những khó khăn, vất vả và mang đến Hội thi một không khí sôi nổi nhiệt huyết, với nhiều nét đổi mới, sáng tạo.

Trong thời gian dự thi, các giáo viên trải qua 2 phần thi: Trình bày một biện pháp nâng cao chất lượng công tác giảng dạy và thực hành giảng dạy 1 tiết thuộc chương trình lớp 6, 7, 8 theo CTPT 2018. Ở từng phần thi, các giáo viên đều dành nhiều tâm huyết, thể hiện sự chuẩn bị rất công phu cả về hình thức và nội dung. Phần lớn các thầy, cô tham gia hội thi đã có kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng, chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các tiết dạy. Trong nhiều môn học, giáo viên đã phát huy được sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo, đổi mới trong phương pháp truyền đạt, làm nổi bật trọng tâm của bài học và phù hợp với tư duy của học sinh THCS đồng thời kiểm tra, đánh giá được thực chất năng lực phát triển của học sinh. Dưới sự điều hành của Ban tổ chức, BGK làm việc nghiêm túc, khách quan, công bằng, chính xác;

Với 50 biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác giảng dạy của cá nhân. giáo viên dự thi chủ yếu tập trung vào nội dung chuyên môn, nghiệp vụ, tạo hứng thú cho học sinh trong học tập theo môn học, một số ít đề cập đến việc giáo dục kỹ năng sống của học sinh. Báo cáo trình bày khoa học rõ ràng, phù hợp với thực tiễn và theo đúng quy định. Nhiều biện pháp đã đề cập đến những vấn đề mới, cách làm mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng, hiệu quả các giờ dạy; đổi mới phương pháp dạy học; đổi mới kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Nhiều Biện pháp được đúc kết kinh nghiệm trong giảng dạy, có sự đầu tư, sáng tạo và phù hợp với đặc trưng môn học, có thể áp dụng, phổ biến để nâng cao hiệu quả giảng dạy ở các nhà trường trong phạm vi rộng. Nhiều báo cáo đã góp phần giải quyết những vấn đề còn vướng mắc, tồn tại trong công tác chuyên môn.

Đối với thực hành tiết dạy: Đa số các giáo viên dự thi đều thiết kế được Kế hoạch bài dạy bảo đảm các hoạt động học phù hợp với mục tiêu, nội dung và phương pháp dạy học; hệ thống các biện pháp và kĩ thuật dạy học sát với với đặc trưng bộ môn và đầy đủ các bước theo công văn 5512. Thiết bị dạy học và học liệu được sử dụng để tổ chức cho học sinh hoạt động phù hợp với mục tiêu, yêu cầu của bài dạy. Nhìn chung các giáo viên đều tự tin, phong cách sư phạm chuẩn mực, gần gũi học sinh. Các thí sinh đều chuẩn bị chu đáo, hầu hết các tiết dạy, bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng, đảm bảo được nội dung trọng tâm của bài, đảm bảo tính chính xác, khoa học, hệ thống... nội dung học tập được giáo viên cập nhật thêm những vấn đề xã hội, ứng dụng thực tế đời sống xung quanh của học sinh, lồng ghép giáo dục kỹ năng sống; chú trọng tính giáo dục và gắn bài giảng với hơi thở của cuộc sống đương đại. Trong quá trình giảng dạy, giáo viên không làm thay học sinh mà chỉ là người truyền lửa, truyền cảm hứng, hướng dẫn, hỗ trợ cho học sinh khi cần thiết.

Hội thi đã thành công tốt đẹp với kết quả như sau:  48/50 thí sinh đạt GVDG cấp thị xã, chiếm tỉ lệ 96,0%, trong đó: 03 thí sinh đạt giải Nhất, 10 thí sinh đạt giải Nhì; 08 thí sinh đạt giải Ba; 10 thí sinh đạt giải Khuyến khích. Tiêu biểu có đơn vị THCS Quảng Thọ, THCS Quảng Thuận, THCS Quảng Long có 100% giáo viên tham gia dự thi đạt giải và dành giải cao.

Hội thi giáo viên dạy giỏi THCS cấp thị năm học 2023-2024 tại thị xã Ba Đồn là đợt sinh hoạt chuyên môn chất lượng, không chỉ nhằm giới thiệu những giờ học hay, những phương pháp dạy học tích cực đến toàn thể cán bộ, giáo viên trong toàn thị mà còn góp phần bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ giáo viên THCS góp phần thực hiện tốt chủ đề năm học: “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”. Qua đó, tạo động lực trong việc phát triển đội ngũ giáo viên và thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục THCS. Mặt khác, giúp các trường nhìn nhận, đánh giá lại công tác xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên của đơn vị, cũng như khuyến khích, động viên, tạo cơ hội để giáo viên các trường được học hỏi, rèn luyện, nâng cao năng lực chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm; phát hiện, công nhận, tôn vinh giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi và nhân rộng những điển hình tiên tiến, góp phần tạo động lực phát triển sự nghiệp giáo dục địa phương.

Hội thi khép lại với nhiều ý nghĩa và để lại ấn tượng tốt đẹp không chỉ đối với đội ngũ những người làm công tác giáo dục mà rộng hơn là “Sự nghiệp trồng người” của xã hội. Hoạt động thiết thực này đã lan tỏa phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt” ở khắp các trường học, qua đó, góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ TRAO GIẢI

 

[Trang chủ]
Thông báo
Banner - Thư viện ảnh
Banner - Thư viện video
Banner - Tài nguyên
Banner - Bộ giáo dục và đào tạo
Banner - Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Bình
Banner - Cổng thông tin điện tử Quảng Bình
Liên kết website
Footer

 PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THỊ XÃ BA ĐỒN

Địa chỉ: 118 Hùng Vương, phường Ba Đồn, TX Ba Đồn

Email: pgd_badon@quangbinh.edu.vn - Số điện thoại: 0523.512886/DĐ: 0912414522